Trang chủ / Tin tức / Tin kinh tế - xã hội / Ban quản trị chung cư: Bắt buộc phải có chứng chỉ vận hành

Ban quản trị chung cư: Bắt buộc phải có chứng chỉ vận hành

(Xây dựng) - Đây là một trong những điểm mới tại dự thảo Thông tư “quy định về hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư ” mà Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS vừa lấy ý kiến thông qua buổi tọa đàm do Trường đào tạo Doanh Chủ phối hợp với Trường Cao đẳng xây dựng số 2 tổ chức cuối tuần qua.

 


Dự thảo thông tư này sẽ thay thế Thông tư 14/2011 ngày 25/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Theo đó, thành viên Ban quản trị (BQT) tại các chung cư trên cả nước sẽ phải đi học để được cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quản lý, sử dụng nhà chung cư (NCC), theo quy định mới của Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ 01/7/2015.

 

Tại Điều 2 của dự thảo Thông tư quy định đối tượng áp dụng bao gồm các đơn vị quản lý vận hành chung cư; cán bộ nhân viên làm việc tại các bộ phận chuyên môn của đơn vị quản lý vận hành chung cư; thành viên BQT hoặc đại diện các chủ sở hữu NCC; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ quản lý vận hành NCC.

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi - Cục phó Cục quản lý nhà và thị trường BĐS Bộ Xây dựng cho biết, dự thảo Thông tư được soạn thảo trên tinh thần kế thừa Thông tư 14/2011 và có sửa chữa bổ sung để nội dung đào tạo hợp lý và sát với thực tế. “Đây không phải là vấn đề mới mà là mang tính luật hóa sau khi Luật Nhà ở ra đời và có hiệu lực từ 01/7/2015, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thì Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định. Dự thảo Thông tư cũng quy định thành viên BQT phải tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật về NCC. Sau khi hoàn thành nội dung khóa học gồm 12 tiết, học viên được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 5 năm”, ông Khởi chia sẻ.

 

Tại buổi tọa đàm, đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau xung quanh việc thành viên BQT NCC hoặc đại diện các chủ sở hữu NCC phải tham gia một khóa học tại các cơ sở đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành NCC được Bộ Xây dựng công nhận. Có ý kiến cho rằng không nên quy định điều này bởi nhiều chung cư rất khó khăn trong bầu BQT vì cư dân không muốn vào BQT nên việc đi học càng khó khăn hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến không đồng tình, bởi quy định bồi dưỡng kiến thức pháp luật về NCC và cấp giấy chứng nhận quản lý NCC cho BQT là đúng. Vì đây là những người đại diện cho cư dân điều hành các công việc liên quan đến vận hành tòa nhà có hàng trăm gia đình sinh sống. Điều đó, đòi hỏi thành viên BQT phải có kiến thức cơ bản về quản lý vận hành NCC như: kiến thức về phòng cháy chữa cháy, kiến thức về quản lý điện tích sở hữu chung riêng, kiến thức về ký kết hợp đồng thuê đơn vị tổ chức quản lý vận hành chung cư, kiến thức về quản lý chi tiêu quỹ bảo trì chung cư…

 

Cao Cường

nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/bat-dong-san/ban-quan-tri-chung-cu-bat-buoc-phai-co-chung-chi-van-hanh.html

Công Ty Cổ Phần Quản Lý Nhà Toàn Cầu

Global  Home

Trụ sở chính: 05 Đường D2, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Địa chỉ giao dịch: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi