Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Khốn khổ vì mua nhà thô

Khốn khổ vì mua nhà thô

Anh Nguyễn Ngọc Anh ký hợp đồng mua căn hộ thô tại dự án Golden Land Building (số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) của Tập đoàn Hoàng Huy với giá 23,5 triệu đồng/m2 từ tháng 8.2013. Sau khi nhận nhà, gọi thợ đến hoàn thiện, anh gặp rất nhiều phiền phức. 

 

Ban quản lý dự án cố tình không cấp điện đến căn hộ, bơm nước phục vụ thi công phập phù, ngăn cản không cho thợ đi thang máy, vận chuyển vật liệu lên căn hộ… Để yên ổn, anh buộc phải đưa tiền cho người của chủ đầu tư.

 

Việc bàn giao thô đang nảy sinh rất nhiều vấn đề mà người gánh rủi ro, thiệt hại là khách hàng.

 

Nhiều khách mua căn hộ tại dự án Mandarin Garden cũng bị Tập đoàn Hòa Phát “bắt chẹt” phải mua vật liệu của Công ty Long Việt (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) với giá cao hơn ngoài thị trường. 

 

Khốn khổ hơn, nhiều khách hàng mua căn hộ theo gói “không gian sáng tạo”, nhận nhà bàn giao thô tại dự án Golden Palace do Công ty CP đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đến nay vẫn ấm ức vì bị chủ đầu tư buộc phải chọn 1 trong số 5 nhà thầu do chủ đầu tư giới thiệu.

 

Chủ hộ nào muốn tự hoàn thiện nội thất phải nộp 25 triệu đồng tiền bảo lãnh xảy ra sự cố trong thi công. Nhà thầu bên ngoài muốn vào dự án phải nộp 200 triệu đồng tiền bảo lãnh cho chủ đầu tư. 

 

Ngoài ra, trong thời gian thi công, khách hàng còn phải nộp phí điện, nước, thang máy chở vật liệu, an ninh… với mức 60.000 đồng/m2/tháng, tương đương 6 triệu đồng/tháng cho căn hộ 100 m2. 

 

Trong khi 3/4 nhà thầu mà chủ đầu tư giới thiệu không có trụ sở rõ ràng, 2 nhà thầu còn lại giá quá cao so với thị trường. 

 

Tại TP.HCM, nhiều chủ đầu tư áp dụng hình thức giao nhà thô cũng khiến khách hàng khó chịu.

 

Anh Nghĩa mua căn hộ 4S Linh Đông của Công ty Thành Trường Lộc (quận Thủ Đức). Anh nhận nhà thô nhưng muốn làm gì cũng phải xin phép chủ đầu tư trước 2 ngày và phải ký quỹ 10 triệu đồng/căn hộ.

 

Điều khiến anh bức xúc nhất là phần tiền sảnh để vào nhà mặc dù anh bỏ tiền ra mua, nhưng chủ đầu tư không cho đụng chạm đến. Anh định gắn khung sắt để cất giày dép, gắn cửa sắt để bảo vệ nhà nhưng không thể… 

 

Bán dòng sản phẩm thô là hướng để giảm giá thành sản phẩm, giúp chủ đầu tư rút ngắn tiến độ được khoảng 8 tháng, giảm chi phí đầu tư khoảng 20 – 30% tổng mức đầu tư của dự án.

 

Tuy nhiên, ngoài việc được hoàn thiện căn hộ theo ý mình, khách hàng sẽ gánh nhiều thiệt thòi, rủi ro.

 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, không ủng hộ hình thức bán giao thô. 

 

Bởi theo ông Hà, đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, khi thị trường sôi động, ổn định hơn hình thức giao thô sẽ không được áp dụng phổ biến như hiện nay. 

 

“Đây là hình thức mua bán thỏa thuận dân sự nên rất khó cấm cản. Trong thời gian tới, nếu thị trường vẫn phổ biến hình thức mua bán nhà thô, chắc chắn sẽ cần ban hành bộ quy tắc chung để hạn chế xung đột giữa bên mua và bán”, ông Hà cho hay.

 

Theo ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP quản lý nhà toàn cầu, do việc giao nhà thô tốt cho chủ đầu tư, thu hồi vốn nhanh hơn nên hiện nay nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp này.

 

Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro cho tòa nhà, cho các cư dân trong chung cư, nhất là việc kiểm soát an ninh, hệ thống kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, cáp truyền hình – internet, điện và đặc biệt là hệ thống cấp nước. 

 

Nếu để bên ngoài vào thi công, không cẩn trọng sẽ rất dễ dẫn đến việc thấm nước từ căn hộ này sang căn hộ khác. Khi xảy ra sự cố sẽ rất khó khắc phục vì liên quan đến nhiều căn hộ khác nhau. 

 

Vì vậy, chủ đầu tư thường ấn định các công ty hoàn thiện phần nội thất. Tuy nhiên, đây thực chất là những công ty con, sân sau của chủ đầu tư nên dẫn tới những tranh cãi, kiện tụng và “hành” nhau như nói trên. 

 

“Vì thế, giao thô cũng phải cơ bản hoàn thiện như nền phủ xi măng, tường sơn nước lót, hệ thống điện, nước đến các khu vực đã được quy hoạch… để khi nhà thầu ngoài vào thi công sẽ thuận tiện, không ảnh hưởng đến hệ thống kỹ thuật, kết cấu tòa nhà”, ông Thành nói. 

 

Nhiều chuyên gia cũng nhìn nhận rằng hình thức này chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài không nên khuyến khích. Để hạn chế những rủi ro cho khách hàng và cả chủ đầu tư, nhà nước cần có những quy định cụ thể phân định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư.

 

nguồn: http://m.thanhnien.com.vn/story/khon-kho-vi-mua-nha-tho-sid-714078

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi