Trang chủ / Tin tức / Tin kinh tế - xã hội / HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm chỉ thị 16?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm chỉ thị 16?

logo-dpkiemtra-12

TP.HCM áp dụng chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 9-7, trong 15 ngày. Một số bạn đọc ở chung cư thắc mắc trường hợp có trẻ nhỏ muốn cho ra hành lang hoặc xuống sảnh, sân chung cư để chơi có được hay không? Hoặc các chung cư có nhà cộng đồng người dân có thể xuống đánh bóng bàn, đánh cờ... có được hay không?

Bên cạnh đó, cũng có thắc mắc về việc cư dân có thể đi tập thể dục ở sân, sảnh chung cư hoặc đi tập thể dục ở đường nội bộ khu dân cư, khu dự án thì có được xem là vi phạm vì đi ra đường không có lý do?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn luật sư TP.HCM, cho hay theo quy định của Luật nhà ở, chung cư là căn hộ, thuộc sở hữu riêng. Cư dân có toàn quyền sử dụng, sinh hoạt đối với căn hộ, nhà ở của mình. Tuy nhiên các diện tích còn lại của chung cư như hành lang, nhà cộng đồng, sảnh, sân chung cư được tính là phần sở hữu chung. Đây là các diện tích công cộng.

Hiện nay dịch bệnh phức tạp, TP đã áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội và cũng đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rõ. Tinh thần chỉ đạo đó là nhà cách ly với nhà, người cách ly với người. 

Theo tinh thần đó, các hộ dân, nhà dân ở chung cư phải cách ly với nhau, phải ở trong nhà, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết, cấp thiết. Như vậy nếu cư dân sinh hoạt, vui chơi ở các khu vực công cộng chung cư (hành lang, nhà cộng đồng, sân, sảnh chung cư) là hành vi tụ tập, vi phạm quy định cách ly sẽ bị xử phạt.

Theo quy định, việc tập trung (TP yêu cầu không tập trung quá 2 người) ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng (theo điểm c, khoản 3, điều 12, nghị định 117). Đây là hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người. Lưu ý, sẽ xử phạt riêng từng người vi phạm tụ tập với mức phạt trên.

Đồng tình, luật sư Nguyễn Thị Ngọc Mai cũng phân tích thêm đối với trường hợp người dân sống trong các khu dân cư, khu dự án đi tập thể dục, đi dạo tại đường nội bộ khu dân cư, khu dự án cũng được xem là ra đường trong trường hợp không cần thiết, vi phạm yêu cầu cách ly.

Trường hợp này, người dân có thể đối mặt với 2 hành vi vi phạm. Đó là vi phạm vì ra đường khi không cần thiết, có thể bị xem xét xử phạt 1-3 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 nghị định 117 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Thứ hai là vi phạm tụ tập (khi đi dạo, tập thể dục cùng nhau) có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng. 

"Ban quản lý khu dân cư, dự án có thể nhắc nhở dân cư đi ra đường nội khu. Hoặc lực lượng chức năng có thể tuần tra, kiểm tra, xử phạt. Người dân cần tuân thủ chỉ đạo cách ly của TP trong 15 ngày tới để hạn chế dịch bệnh" - luật sư Ngọc Mai nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hoi-dap-ve-dich-covid-19-di-dao-ngoi-choi-o-san-sanh-chung-cu-co-vi-pham-chi-thi-16-20210709184325027.htm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi