Trang chủ / Tin tức / Tin kinh tế - xã hội / Những bất cập trong quản lý vận hành chung cư tại TP. HCM

Những bất cập trong quản lý vận hành chung cư tại TP. HCM

(Xây dựng) - Sở Xây dựng TP.HCM vừa tổ chức Hội thảo “Công tác quản lý nhà nước về chung cư trên địa bàn TP.HCM, thực trạng và giải pháp”. Hội thảo đã thu hút được đông đảo các đại biểu là chủ đầu tư dự án, công ty quản lý vận hành tòa nhà, cũng như đại diện ban quản trị và cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các địa phương trên địa bàn TP.HCM…

 


Toàn cảnh Hội thảo công tác quản lý nhà nước về chung cư trên địa bàn TP.HCM, thực trạng và giải pháp.

 

Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với nhà chung cư cần phải ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật có hệ thống, đầy đủ, nhất quán đồng bộ cùng các quy định về chế tài đối với tổ chức cá nhân vi phạm.

 

Tuy nhiên, quá trình quản lý vận hành nhà chung cư lại xảy ra nhiều bất cập, mâu thuẫn chồng chéo giữa các bên liên quan như chủ đầu tư (CĐT), ban quản trị (BQT), cư dân và cơ quan quản lý nhà nước.

 

Nóng tranh chấp sở hữu chung

 

Tại hội thảo, vấn đề sở hữu chung, tranh chấp quyền lợi giữa các bên vẫn được bàn thảo nhiều nhất. Đại diện BQT của một chung cư nằm trên địa bàn thành phố nêu bức xúc tranh chấp sở hữu chung - riêng giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu. Theo vị đại diện này, ngay hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và cư dân khi nói về diện tích chung vẫn rất chung chung cho nên khi đặt bút ký nhiều người dân không nắm vững. Và đây cũng là điểm mà chủ đầu tư lợi dụng để ép người dân sau này khi xảy ra tranh chấp quyền sở hữu chung - riêng.

 

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cũng không muốn buông quản lý vận hành nên dẫn đến tình trạng họp chung cư lần đầu bị kéo dài thời gian. Đồng thời, khi họp thì dùng phiếu bầu ủy quyền để loại những người tham gia BQT không có thiện cảm với chủ đầu tư. Chính vì vậy, vị đại diện này kiến nghị với cơ quan chức năng là cần làm rõ ngay từ đầu về phần sở hữu diện tích chung - riêng và duy trì xuyên suốt cho tới khi hoàn công dự án.

 

Ông Đỗ Phi Hùng cho biết, khi Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động tại một số chung cư trên địa bàn TP.HCM thì vấn đề bức xúc nhất vẫn là tranh chấp sở hữu chung - riêng, đặc biệt là nơi để xe. Tiếp đó là phí bảo trì, phí quản lý chung cư, cũng như chất lượng, vần đề phòng cháy, chữa cháy…

 

Giải pháp dung hòa quyền lợi giữa các bên

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho biết, hiện Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về quản lý nhà chung cư. Tất cả các vấn đề mà hội nghị nêu ra là những vấn đề được dự thảo quan tâm giải quyết.

 

“Quản lý nhà chung cư như quản lý một không gian sống nên đòi hỏi phải gắn với ý thức quan điểm sống cũng như phong tục tập quán của cư dân nên cần phải tháo gỡ dần dần. Chính vì vậy quản lý cần phải uyển chuyển, không phải cái gì cũng hành chính hóa đưa vào luật được”, ông Khởi nhấn mạnh.

 

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Phi Hùng đề cập đến công tác quản lý nhà nước về nhà chung cư được tốt thì cần phải dung hòa quyền lợi giữa các bên như: Tăng cường vai trò quản lý nhà nước của cơ quan quản lý cũng như chính quyền địa phương các cấp; nâng cao vai trò tự quản lý của cư dân; vai trò của BQT trong quản lý sử dụng nhà chung cư, đặc biệt là những người có chuyên môn nghiệp vụ…

 

Ngay sau đó, ông Hùng đưa ra 15 kiến nghị để nâng cao chất lượng quản lý nhà chung cư đi vào nề nếp hơn như: Cần hướng dẫn chi tiết về phân hạng nhà chung cư; xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là xác định quyền sở hữu chung - riêng trong nhà chung cư; mô hình hoạt động; chế tài đối với tổ chức cá nhân…

 

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/bat-dong-san/nhung-bat-cap-trong-quan-ly-van-hanh-chung-cu-tai-tp-hcm.html

 

TIN LIÊN QUAN:

 

- Công Ty Quản Lý Global Home nêu thực trạng và khó khăn trong công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi