Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Nhà có 'chuồng cọp' càng kiên cố, khi cháy càng khó thoát nạn

Nhà có 'chuồng cọp' càng kiên cố, khi cháy càng khó thoát nạn

Theo cảnh sát phòng cháy chữa cháy, những ngôi nhà có "chuồng cọp" càng được gia công kiên cố thì khi xảy ra cháy nguy cơ thiệt hại về người và tài sản càng lớn.

Ngôi nhà xảy ra cháy làm bốn bà cháu tử vong - Ảnh: DANH TRỌNG

  1.  
  2. Bộ Công An, trong bốn tháng đầu năm 2023, toàn quốc xảy ra 522 vụ cháy, làm chết, bị thương 46 người.

Đáng chú ý, trong ngày 13-5 vừa qua tại phố Thành Công (Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ hỏa hoạn làm bốn bà cháu tử vong thương tâm.

"Chuồng cọp" bịt kín lối thoát nạn

Theo cảnh sát, ngôi nhà xảy ra cháy cao ba tầng và một tum. Phần tum thông thoáng có thể thoát nạn sang nhà bên cạnh và xuống dưới. Phía trước căn nhà từ tầng 1-3 được quây kín bởi lồng sắt, hay còn gọi là "chuồng cọp".

Một số người dân cho biết khi phát hiện hỏa hoạn, có người mắc kẹt bên trong, nhưng lửa cháy lớn ở tầng một, phía trước ngôi nhà được quây kín khung sắt nên không thể tiếp cận, giải cứu nạn nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra cháy tại những ngôi nhà có lồng sắt quây kín, gây khó khăn cho công tác cứu hỏa, cứu nạn.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trước đây việc cơi nới lồng sắt chủ yếu xuất hiện ở những khu chung cư, tập thể cũ thì hiện nay nhiều ngôi nhà mặt phố cũng được quây kín bởi hệ thống "chuồng cọp" nhằm phòng trộm. Tuy nhiên, việc này vô tình đã bịt kín lối thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn.

"Chuồng cọp" kiên cố khi cháy càng khó khăn thoát nạn

Ngày 14-5, đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Hà Nội (PC07) cho biết trên thực tế nhiều gia đình đã hàn kín không gian thoáng hoặc gia cố thêm các "chuồng cọp" để chống trộm, tăng diện tích ngôi nhà.

"Việc này gây mất an toàn trong phòng cháy, chữa cháy. Vật liệu các gia đình sử dụng để gia cố thường bằng sắt thép, bê tông kiên cố, gây cản trở cho cảnh sát tiếp cận hiện trường khi hỏa hoạn xảy ra", vị đại diện PC07 cho hay.

Cảnh sát phải phá khung sắt phía trước ngôi nhà xảy ra cháy ở phố Thành Công để chữa cháy, cứu nạn - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo PC07, những nhà dạng ống gần như chỉ có lối thoát hiểm duy nhất là cầu thang. Khi có cháy, lối này đã bị khói, lửa chặn nên phương thức tối ưu nhất của cảnh sát là cắt dỡ những lồng sắt để mở đường cứu nạn.

"Thời gian cắt các lồng sắt khá lâu dẫn tới không kịp cứu người. Lồng sắt nào càng được gia công kiên cố thì nguy cơ thiệt hại về người và tài sản càng lớn", đại diện PC07 đánh giá.

Nhà "chuồng cọp" cần trang bị sẵn búa, rìu, kìm cộng lực

Để tránh những sự việc đáng tiếc, đau lòng liên quan đến cháy nổ xảy ra, Bộ Công an đã đưa ra những khuyến cáo để người dân áp dụng.

Theo đó, các hộ dân không nên thiết kế, lắp đặt "chuồng cọp", trường hợp cần thiết nên bố trí ô cửa để thoát hiểm. Mỗi gia đình cần có phương án thoát nạn và chia sẻ cho các thành viên trong gia đình biết.

Các nhà, công trình có lồng sắt bảo vệ phía ngoài, khi bốc cháy có thể thoát qua ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề.

Nếu không có sẵn các cửa thoát hiểm, người dân cần bình tĩnh tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu, kìm cộng lực nhằm bẻ gãy hoặc mở rộng các ô trên lồng sắt để có thể di chuyển tới nơi an toàn.

Những gia đình có lồng sắt quây kín nói riêng và mọi hộ gia đình nói chung cần trang bị kiến thức, kỹ năng, trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cơ bản để bình tĩnh ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi phát hiện đám cháy, người dân cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và thoát ra ngoài theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm.

Trường hợp lối thoát cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm thì bình tĩnh, cùng các thành viên trong gia đình tìm lối thoát khác như di chuyển ra ngoài ban công, sử dụng thang dây, dây thừng, nối các vật dụng như rèm, ga giường... để thoát xuống dưới nơi an toàn.

Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo.

Khi xảy ra cháy, không trú ẩn dưới gầm giường, tủ quần áo, trong nhà vệ sinh. Trước khi mở cửa dùng mu bàn tay kiểm tra nhiệt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi